ỨNG DỤNG DPI TRONG THIẾT KẾ VÀ IN ẤN

Công nghệ thiết kế và in ấn trong những năm gần đây đang rất thịnh hành và rất được ưa chuộng trong việc in ấn các sản phẩm công nghệ cao. Theo đó, những người tham gia vào công việc in ấn và thiết kế cần hiểu rõ thuật ngữ DPI. Vậy thuật ngữ DPI là gì? Ứng dụng của thuật ngữ DPI trong thiết kế và in ấn.

Dpi là gì?

DPI là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

Điều khoản DPI và PPI

Để biết về ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn, bạn cần phải làm quen với DPI là gì?? Sau đó, DPI được gọi là Dot Per Inch, là số điểm trên 1 inch bề mặt in. Đây là một đơn vị đo lường trong ngành in. Theo đó, chỉ số DPI càng cao thì mực được phủ trên bề mặt in càng nhiều.

thiết kế dpi

Dots per inch (DPI, hoặc dpi) là thước đo mật độ điểm in không gian, video hoặc máy quét hình ảnh

Trên thực tế, nhiều người đã nhầm lẫn giữa DPI và PPI. Theo đó PPI là viết tắt của Pixels Per Inch. PPI là số pixel trên inch vuông. Nếu DPI thường được sử dụng trong thiết kế in ấn thì PPI thường xuất hiện trong lĩnh vực in kỹ thuật số như màn hình điện thoại, tivi, máy tính…

do pha dpi

Ý nghĩa và ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn

Nói đến DPI là nói đến vai trò vô cùng quan trọng trong in ấn và thiết kế. Trên thực tế, khi thực hiện quá trình in, máy in sẽ tự động in ra các chấm nhỏ và các chấm này đều có mật độ và khoảng cách nhất định.

điểm ảnh

Nếu bạn muốn in ảnh lớn, các kỹ sư in sẽ chọn DPI càng cao thì chất lượng ảnh càng tốt.

Hung hung dpi in an

Theo đó, DPI càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng cao và hình ảnh càng sắc nét, rõ ràng. Đối với in ấn thông thường, không cần quan tâm nhiều đến DPI.

Chấm trên mỗi inch

Lưu ý về độ phân giải DPI

Mặc dù DPI rất quan trọng trong công nghệ in ấn nhưng độ phân giải của DPI không quyết định độ sắc nét của hình ảnh. Điều này cũng phụ thuộc rất lớn vào chất liệu máy in.

do độ phân giải màn hình

DPI càng lớn thì chất lượng sản phẩm in ra sẽ đẹp và sắc nét hơn gấp nhiều lần.

Khi thiết kế hình ảnh cần thiết kế chuẩn màn hình vì các màn hình khác nhau có DPI hiển thị hình ảnh khác nhau.

ppi là gì

Độ phân giải màn hình là gì?

Rất nhiều người nghe đến độ phân giải màn hình, tuy nhiên, độ phân giải màn hình là gì? Theo đó, độ phân giải được biết đến là chỉ số đo lường số lượng điểm ảnh hiển thị trên một khung màn hình nhất định. Các pixel này được sắp xếp thành các hàng và cột khác nhau. Độ phân giải được thể hiện bằng cách nhân số hàng và số cột được hiển thị. Ví dụ: độ phân giải 1024×768 hoặc 1920×1080 …

ppi và dpi

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa độ phân giải màn hình và độ phân giải máy ảnh. Theo đó, độ phân giải của camera được đánh giá bằng chỉ số MP, ví dụ độ phân giải 15MP có nghĩa là nó có khả năng chụp ảnh chứa 13 triệu điểm ảnh.

máy in thăng hoa

Những điều bạn cần biết về độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình càng cao còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốt như công nghệ hình ảnh tích hợp, kích thước màn hình, kích thước điểm ảnh… Theo đó, không phải màn hình có độ phân giải càng cao thì chất lượng càng tốt. Chất lượng hình ảnh trở nên sắc nét và chi tiết.

DPI tương tự như PPI

Hãy cùng tìm hiểu về độ phân giải hiển thị trên 2 kích thước màn hình 49inch và 75inch. Với những hình ảnh phóng to trên màn hình 75 inch, chất lượng hình ảnh sẽ kém sắc nét hơn so với trên màn hình 49 inch. Điểm ảnh trông mờ hơn, do đó chất lượng hình ảnh cũng sẽ kém hơn rất nhiều.

dpi trong bảo mật in

Tóm lại, để hiểu rõ hơn về DPI, PPI trong in ấn và kỹ thuật in là vô cùng quan trọng. Khi bạn muốn có một thiết kế in ấn sắc nét, hoàn hảo thì bạn cần xác định và đưa ra những thông tin, con số chính xác về kích thước để mục đích in ấn trở nên chính xác hơn.

do độ phân giải màn hình

Với những thông tin về DPI và ứng dụng của DPI trong công nghệ in và in, chắc chắn rằng bạn đã có những thông tin cơ bản về độ phân giải DPI và các ứng dụng.

Dpi do độ phân giải màn hình

Theo đó, với những đơn vị in ấn có kỹ thuật hiện đại, hệ thống máy in công nghệ cao cùng với việc áp dụng DPI chuyên nghiệp thì chắc chắn sản phẩm in ra sẽ có chất lượng tốt hơn rất nhiều.

 

BĂNG KEO VIỆT NHẬT

Hotline:  0794 481 888

Email: bangkeovietnhat@gmail.com

Add: Số 36 Trần Thị Năm, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tphcm

Xưởng sản xuất miền bắc: Thanh tùng – Thanh miện – Hải Dương

Xưởng sản xuất tây nguyên: Đơn dương – Lâm Đồng

Nhận xét bài viết!