Giấy tráng bạc thường được các bà nội trợ sử dụng để bọc, gói thực phẩm khi chế biến. Dù quen thuộc với người dân nhưng nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngại về độ an toàn của loại giấy này đối với sức khỏe. Vì vậy, sử dụng giấy bạc khi nấu ăn có thể nhiễm kim loại vào thực phẩm? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé!
Giấy tráng bạc là gì?
Giấy tráng bạc Hay còn gọi là giấy bạc, đa công dụng với kích thước khoảng 30 × 10. Chúng mỏng, dẻo, dễ uốn nên thường được dùng để tạo hình, bọc hoặc lót đáy khi nấu ăn. Bản chất của foil là giấy nhôm vì chúng được làm từ nhôm, nhưng vì màu trắng bạc của kim loại nên người ta thường gọi là giấy bạc.
Để tạo ra giấy bạc, người ta dùng nhôm (Al) có độ tinh khiết rất cao (99,99%). Với độ tinh khiết này, nhôm sẽ rất dẻo và màng nhôm tạo ra rất mỏng. Trên thực tế, sản phẩm này được tạo ra dưới 2 dạng:
- Dạng màng nhôm
- Màng nhôm kết hợp với màng nhựa hoặc màng giấy
Ngày nay, với công nghệ hiện đại, người ta sản xuất ra giấy nhôm tráng nhiều lớp với nhiều màu sắc đẹp mắt để bọc bánh kẹo.
Giấy tráng bạc – ứng dụng tiện lợi trong cuộc sống
Do tác dụng dưỡng ẩm tốt, giấy gói tráng bạc là món không thể thiếu trong gian bếp với các bà nội trợ để làm: nướng cá, nướng thịt. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng giấy bạc bọc kín khuôn nướng hoặc bọc thực phẩm rồi chế biến sẽ không bị mất mùi, giữa vị tươi ngon mà không bị khét. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món nướng giòn và ngon hơn bằng cách lót giấy bạc dưới đáy nồi.
Nếu như Giấy kraft tráng PE Để giữ được hương vị thơm ngon của thức ăn chín, giấy bạc còn có khả năng chống thấm nước, cản sáng và thoáng khí trong quá trình chế biến. Từ đó giữ cho thức ăn ngăn mùi hiệu quả.
Giữ thực phẩm được bọc trong giấy bạc trong tủ lạnh sẽ ngăn không khí xâm nhập và không bị đông cứng. Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng trong các dịch vụ làm móng, dùng để ủ và tẩy gel móng. Đây là loại giấy có nhiều ứng dụng trong cuộc sống mà các bà nội trợ thường trang bị trong gian bếp.
Sử dụng giấy bạc có làm giảm ô nhiễm kim loại trong thực phẩm không?
Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề liệu giấy tráng bạc có làm ô nhiễm thực phẩm trong quá trình chế biến hay không. Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh – Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – Giấy bạc Dùng để bọc thực phẩm làm từ giấy nhôm. Loại phân tử này rất dễ phản ứng khi bị tác động nhiệt. Nếu kết hợp với thực phẩm có tính axit và kiềm, các phản ứng hóa học dễ xảy ra hơn và tạo thành hỗn hợp nhôm.
Vi chất nhôm sau khi hòa tan trong thức ăn sẽ vào cơ thể con người làm rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến não bộ, mất ngủ, căng thẳng… Ngoài ra, chúng còn có thể ngăn cản sự phát triển của xương, thiếu máu, giảm chức năng gan,… Theo Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mức sử dụng an toàn là 40 mg nhôm cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
Vì vậy, khi dùng giấy bạc để bọc thực phẩm, bạn lưu ý không cho trực tiếp vào lò vi sóng vì sẽ gây ra tia lửa. Ngoài ra, đối với những thực phẩm có nước, nên chọc một lỗ nhỏ bằng đầu đũa trên giấy để tạo điều kiện thoát hơi nước. Không được dùng giấy tráng bạc đựng các loại thực phẩm có tính axit như cà chua, dưa muối,… để tránh nhiễm kim loại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đề cập Bao bì giấy, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại sản phẩm trên thị trường. Ngoài giấy bạc, giấy kraft tráng PE cũng được sử dụng nhiều nhất. Để giảm ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường, các chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp lớn đều chú trọng đầu tư vào loại vật liệu này. Nhà máy sản xuất giấy kraft tráng PE Uy tín sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.
Giấy gói tráng bạc giúp thực phẩm giữ được hương vị và mùi thơm trong khi nấu. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để tránh gây hại cho cơ thể.
BĂNG KEO VIỆT NHẬT
Hotline: 0794 481 888
Email: bangkeovietnhat@gmail.com
Add: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10 , Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tphcm
Xưởng sản xuất miền bắc: Thanh tùng – Thanh miện – Hải Dương
Xưởng sản xuất tây nguyên: Đơn dương – Lâm Đồng
Nhận xét bài viết!