Cách sử dụng và vứt túi ni lông đúng cách để bảo vệ môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải ở nước ta đã đến mức báo động. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này là do ý thức sử dụng túi ni lông của người dân.

Chúng tôi nhận thấy việc sử dụng túi ni lông thực sự có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng, nếu bạn biết cách sử dụng túi ni lông thì hiệu quả cũng rất lớn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tác dụng của việc sử dụng túi ni lông một cách hiệu quả và hợp lý nhé!

Sử dụng túi ni lông đúng cách để hạn chế rác thải nhựa
Sử dụng túi ni lông đúng cách để hạn chế rác thải nhựa

Nhiều người cho rằng việc sử dụng túi ni lông gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không đúng. Có thể thấy, túi ni lông là một ứng dụng mang lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống hàng ngày của con người. Nhưng nói đến ô nhiễm môi trường thì lại đổ lỗi cho loại túi ni lông này. Vậy ô nhiễm môi trường có thực sự do túi ni lông gây ra hay không, hãy cùng Phú Sơn Plastic tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Làm gì với túi ni lông đã qua sử dụng ?
Làm gì với túi ni-lông đã qua sử dụng ?

Sử dụng túi ni lông có gây ô nhiễm môi trường không?

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do lượng rác thải quá nhiều và tràn lan trong cuộc sống. Việc vứt rác thải bừa bãi, không biết cách phân loại đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí … Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất là ý thức sử dụng túi ni lông của người dân. Mỗi chúng ta cần nhận thức sâu sắc về quy trình sử dụng túi ni lông và biết cách sử dụng, phân loại đúng cách để đảm bảo môi trường xanh.

Tái chế túi ni lông giúp bảo vệ môi trường
Tái chế túi ni lông giúp bảo vệ môi trường

Có thể thấy, chính vì sự thiếu ý thức trong việc sử dụng túi ni lông đúng cách mà nhiều nước trên thế giới đã đưa ra những dự luật khắt khe trong việc sử dụng dòng sản phẩm này như:

Năm 2018, tại Hàn Quốc, ngoài hệ thống siêu thị, các cửa hàng bánh kẹo nằm trong danh sách cấm cung cấp túi ni lông miễn phí cho khách hàng.

Công ty Băng Keo Việt Nhật chuyên sản xuất túi ni lông tự hủy giá rẻ
Công ty Băng Keo Việt Nhật chuyên sản xuất túi ni lông tự hủy giá rẻ

Tại Chile, các doanh nghiệp bị cấm sử dụng túi ni lông

Tại Mỹ, hai bang California và New York là hai bang cấm sử dụng túi ni lông.

Ở Việt Nam, túi ni lông vẫn được sử dụng rất phổ biến, người dân và các gia đình vẫn đang sử dụng túi ni lông. Có thể nói túi ni lông đã trở thành vật dụng không thể thiếu trên thị trường nước ta. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta cần chú trọng sử dụng túi ni lông đúng cách hoặc cần đưa ra những giải pháp phù hợp để hạn chế lượng rác thải nhựa trong môi trường sống.

Sản xuất túi ni lông dễ phân hủy sinh học thân thiện với môi trường
Sản xuất túi ni lông dễ phân hủy sinh học thân thiện với môi trường

Túi ni lông được sử dụng đúng cách bạn hoàn toàn có thể bảo vệ môi trường sống

Theo thống kê hiện nay, trung bình mỗi hộ gia đình ở nước ta sử dụng từ 5 – 7 túi ni lông / ngày. Nếu tính tổng lượng trên toàn quốc thì lượng rác thải ra môi trường mỗi ngày phải kể đến hàng triệu túi ni lông. Theo đó, phải mất 200-500 năm túi ni lông mới có thể phân hủy hoàn toàn, ảnh hưởng trực tiếp

Chuyên sản xuất túi ni lông phân hủy sinh học
Chuyên sản xuất túi ni lông phân hủy sinh học

Đây có thể nói là vô cùng đáng báo động. Nếu không sử dụng và phân loại hợp lý, đây thực sự là mối nguy hiểm lớn nhất đối với nhân loại. Với những nguy hại trên, cần phải đưa ra những giải pháp cụ thể để hạn chế tốt nhất nguồn rác thải nhựa ra môi trường sống.

Chính quyền cần có chính sách tuyên truyền đến từng hộ gia đình, dòng họ và xây dựng tinh thần hợp tác bảo vệ môi trường từ xã trở lên.

Trong giáo dục cần chú trọng lồng ghép các nội dung dạy học đến từng đối tượng học sinh gắn với các hành động bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất.

Sử dụng túi ni lông tự hủy để bảo vệ môi trường
Sử dụng túi ni lông tự hủy để bảo vệ môi trường

Về phía các cơ quan nhà nước, cần đưa ra chiến lược cụ thể, bền vững trong việc tái chế sử dụng túi ni lông của người dân hoặc có giải pháp thu gom rác nơi công cộng, xử lý rác đúng quy định và xử lý đúng quy định. chất thải theo quy trình công nghệ.

Sử dụng túi ni lông đúng cách giúp bảo vệ môi trường
Sử dụng túi ni lông đúng cách giúp bảo vệ môi trường

Ý thức của người dân là vô cùng quan trọng bởi việc bỏ các loại rác thải đúng nơi quy định sẽ trực tiếp góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường, sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

Nhìn lại thực tế ở nước ta, việc xây dựng thói quen, tạo ý thức sử dụng túi ni lông và chất thải nhựa đúng quy định sẽ là chiến lược lớn mang lại giá trị nhân văn trong cuộc sống.

 

BĂNG KEO VIỆT NHẬT

Hotline:  0794 481 888

Email: bangkeovietnhat@gmail.com

Add: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tphcm

Xưởng sản xuất miền bắc: Thanh tùng – Thanh miện – Hải Dương

Xưởng sản xuất tây nguyên: Đơn dương – Lâm Đồng

Nhận xét bài viết!