ĐỒ DÙNG NHỰA ĐỘC HAY KHÔNG ĐỘC

Chất liệu nhựa là chất liệu cao phân tử ( polymers ) thống kê từ các tổ chức tái diễn ( monomers ) , có phối trộn các phụ gia và được xây dựng hình ảnh ra những sản phẩm nhựa. Như thế là, trong nhựa thành phẩm có khả năng hiện hữu 3 thứ : polymers, monomer thừa thải ( residual monomers ) , và phụ gia. Có thể gây độc cho con người sẽ tùy thuộc vào năng lực gây độc của ba thành tố này. Mọi người bàn từng thứ trước ha .

Polymer là chất liệu cao phân tử, mạch rất dài, chứa hàng nghìn tới hàng trăm nghìn đơn vị monomer. Khá khó để một polymer được bổ sung vào thân hình do phân tử quá lớn , hệ thống quá dài. để những người dễ liên tưởng, thường những người nữ chăm sóc da hay khoái chí thoa serum vitamin c hoặc hyaluronic acid cho trắng đẹp với cấp ẩm da đúng không. Dẫu vậy, da của mọi người là tường rào vật lý phòng thủ đầu tiên của thân hình, không phải cái gì cũng thâm nhập qua da được nha. Bởi thế, mặc dù vitamin c là chất thấp phân tử rồi ( vitamin c cân nặng phân tử 176g/mol ) vẫn khó mà được bổ sung qua da , tất cả chúng ta phải đi chích dưới da hoặc lăn kim trước.

Hyaluronic acid đồng thời là hợp chất cao phân tử nên cũng khá khó hấp thụ lúc dùng ngoài da nhe. Vì vậy polymer thì lại càng khó bị hấp thu vào trong thân hình qua giao tiếp ngoài da bình thường. Lúc nuốt vào trong thân hình, giao tiếp với niêm mạc, máu và nội tạng, nếu mắc lại trong thân hình thì có khả năng tạo nên các phản ứng phản ứng, viêm nhiễm ( trong tình huống xấu – negative response ) , hoặc cũng sẽ bị thân hình cô lập bằng phương pháp tiến triển một cái kén tế bào hình sợi nhốt nhựa ở trong ( fibrous encapsulation ) . Tuy nhiên thông thường polymer khá khó bị phân giải mà thường sẽ nối gót đường tiêu hóa và được bài xuất qua phân , như giới khoa học đã tìm thấy vi nhựa trong phân của nhiều người.

Chính vì vậy năng lực gây độc của polymer là cực kỳ thấp. Nếu có tai hại thì phần nhiều là vì ảnh hưởng vật lý nếu mảnh nhựa quá lớn không để đi khỏi nhà, mắc kẹt lại ngăn cản các quá trình sinh lý khác trong thân hình như tiêu hóa chẳng hạn.

Ngược lại, monomer là chất thấp phân tử, thường tiền tố sx polymer là chất khá độc và hiện hữu trong nhựa dưới dạng cặn dư sau tiến trình thống kê. Nhưng thật ra, các nhà sx luôn muốn mặt hàng của bản thân đạt cao cấp, nhận xét qua độ nguyên chất và hàm lượng chất bẩn, bởi vậy hàm lượng monomer cặn dư hiện hữu trong nhựa là rất cực kỳ thấp, mặc dù nó có hiện hữu tại khu vực đó cũng khá khó để nó đi đường từ nhựa ra bên ngoài và định hình nên một hàm số lượng đủ gây độc cho bạn.

Phụ gia cũng na ná như monomer ở chỗ chúng là các hợp chất thấp phân tử và hiện hữu ở hàm lượng cực kỳ thấp trong nhựa. ngoài ra, mỗi loại phụ gia đều đáp ứng một mục tiêu nhất quyết chứ chẳng người nào đầu tư tài chính mua 1 chất vô tác dụng gì chỉ để gây nguy hiểm cho bạn.

ĐỒ DÙNG NHỰA ĐỘC HAY KHÔNG ĐỘC
ĐỒ DÙNG NHỰA ĐỘC HAY KHÔNG ĐỘC

 

Vậy là, điểm rủi ro gây độc nhiều nhất trong nhựa là từ cặn dư monomer và phụ gia. Có phải chỉ có nhựa mới phân giải ra độc tố không ? câu trả lời là : không ! các kết quả nghiên cứu thể hiện, bất cứ loại chất liệu nào cũng có tài năng thôi nhiễm chất hóa học vào thức ăn, có nghĩa là kể cả giấy, thủy tinh, gốm sứ, kim loại cũng có khả năng nhé. Mời bạn tìm hiểu danh mục các chất có khả năng thôi nhiễm từ các chất liệu khác. Cạnh đó, bạn còn có rất nhiều rủi ro nhiễm các chất hóa học có hại hoặc các khí gây ô nhiễm phần nhiều hơn qua quá trình ăn uống , hô hấp bầu không khí ô nhiễm nữa.

 

Nhựa Giấy – Bìa Carton Sứ  thủy tinh – Gốm Kim loại và hợp kim
 • Hóa chất – phụ gia
 • Sản phẩm phân hủy
 • Tạp chất
 • Chất tẩy trắng
 • Chất chống thấm
 • Phụ gia màng phủ
 • Dầu khoáng (giấy tái chế)
 • Mực in
 • Chì
 • Cadmium
 • Kim loại nặng
 • Chì
 • Cadmium
 • Kim loại nặng
 • Rỉ sét

 

Nếu tất cả các loại vật liệu từ nhựa, giấy, kim loại, gốm sứ, thủy tinh đều có khả năng thôi nhiễm độc tố vào thực phẩm và đồ uống, vậy làm thế nào để chúng ta xem xét và kiểm soát khả năng gây độc của chúng? Chúng ta cần phải xem xét các mặt như sau bao gồm: nguy cơ thôi nhiễm, điều kiện xảy ra thôi nhiễm và khả năng gây độc của chất đang xét. Thứ 1, nguy cơ thôi nhiễm bao gồm hàm lượng ban đầu của chúng tồn tại trong nhựa (chúng có tồn tại trong nhựa hay không, nếu có thì ở dưới dạng thành phần (intentionally added) hay tạp chất (non-intentionally added)), tốc độ và mức độ thôi nhiễm tối đa của chất đang nói đến. Thứ 2, điều kiện xảy ra thôi nhiễm là gì, bao bì có tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm không (diện tích tiếp xúc), ở nhiệt độ nào, thời gian tiếp xúc là bao lâu và tính chất của sản phẩm được chứa là đồ khô, chất lỏng, dầu mỡ hay có tính acid. Thứ 3 là bản chất hóa học của chất đang xét, khả năng gây độc của nó, tức là so sánh hàm lượng thôi nhiễm và ngưỡng gây độc cấp tính (lượng đủ để gây độc ngay lập tức) và ngưỡng gây độc mãn tính (giới hạn tiếp xúc với chất đó trong thời gian dài và liên tục – tolerance daily intake) và khả năng đào thải chất đó của cơ thể nữa.

Như vậy, để xem xét một chất có độc hay không thì chúng ta phải xem xét rất nhiều khía cạnh. Nói không không như vậy thì oxy cũng gây độc, gây oxy hóa tế bào và cơ thể, gây lão hóa đó nên các bạn đừng hít oxy nữa nhé :))). Vì mỗi người không thể tự làm từng ấy thí nghiệm để kiểm tra cho nên đã có một thế lực khác làm việc này cho chúng ta rồi, đó là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các cơ quan quản lý và bảo đảm an toàn về hóa chất, dược phẩm, thực phẩm và môi trường của mỗi nước, nổi trội nhất có lẽ là Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm FDA Mỹ và Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu EFSA.

 ký hiệu trên chai nhựa và ý nghĩa cần biết để tránh nhiễm độc.
ký hiệu trên chai nhựa và ý nghĩa cần biết để tránh nhiễm độc.

Quy định khung của Châu Âu (Regulation (EC) No 1935/2004) nêu ra các điểm sau:

 

Toàn bộ tập hợp các hành vi pháp lý của EU hiện đang điều chỉnh việc sản xuất, chế biến và phân phối vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.
Toàn bộ tập hợp các hành vi pháp lý của EU hiện đang điều chỉnh việc sản xuất, chế biến và phân phối vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.

Vật liệu được dùng cho mục đích tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (FCM) thì phải thỏa mãn các quy tắc cơ bản sau:

– Không phân giải ra các thành phần độc hại với hàm lượng có thể gây hại cho sức khỏe con người/người dùng. (AN TOÀN THỰC PHẨM – FOOD SAFETY).

– Không thay đổi thành thành phần, mùi, vị của thực phẩm đến mức không thể chấp nhận. (CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM – FOOD QUALITY).

Ngoài ra, Cơ quan An toàn Thực Phẩm Châu Âu (EFSA) còn ban hành các bộ quy tắc riêng rất chi tiết cho từng nhóm thực phẩm như nhựa tổng hợp, giấy và bìa carton, thủy tinh, gốm sứ và kim loại và hợp kim cũng như bao bì có hoạt tính và bao bì thông minh (active and intelligent packaging). Trong từng bộ quy tắc này có quy định rõ từng hoạt chất có thể được dùng trong quá trình sản xuất các loại vật liệu trên, giới hạn thôi nhiễm là bao nhiêu, kiểm định như thế nào. Tất cả các hoạt chất khác muốn dùng thì nhà sản xuất phải soạn thảo đơn yêu cầu kiểm định, chứng minh các hoạt chất này là an toàn khi sử dụng trong sản phẩm bao bì. Tất cả các sản phẩm muốn vào được thị trường châu Âu thì phải thỏa mãn các yêu cầu của quy định khung và các bộ quy tắc riêng cho từng nhóm sản phẩm.

Các sản phẩm muốn vào thị trường Mỹ cũng phải tuân theo các quy định gắt gao của FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Bao bì, đặc biệt là Bao bì tiếp xúc thực phẩm (Food Contact Materials), và ngành Dược phẩm và Thiết bị Y khoa (Drugs and Medical Devices) là 2 ngành bị kiểm soát cực kỳ gắt gao bởi chúng liên quan tới Sức khỏe cộng đồng và An toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm trong 2 ngành này phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt và phải thông qua nhiều thủ tục, quy trình kiểm định an toàn vừa khắt khe vừa tốn kém. Đối với tất cả các loại vật liệu ứng dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nhà sản xuất phải đưa ra đủ các bằng chứng và dữ liệu khoa học để chứng minh rằng việc sử dụng chúng là an toàn. Kiểm định an toàn của FDA dựa trên 3 yếu tố sau: loại vật liệu được sử dụng, hàm lượng tích lũy (cumulative exposure) của những chất có thể thôi nhiễm vào thực phẩm và đồ uống, mức độ an toàn (tức so sánh giữa mức độ thôi nhiễm với ngưỡng giới hạn an toàn).

Ở các nước còn lại cũng có thể có bộ quy chuẩn riêng theo từng nước sở tại hoặc nếu nó đã được chấp thuận cho phép lưu hành bởi FDA hoặc cơ quan châu Âu thì những nước khác cũng chấp nhận cho phép được phép lưu hành luôn.

Việt Nam cũng có một bộ tiêu chuẩn cho vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như vậy, tuy là không có được chi tiết và kỹ như vậy, nhưng cũng có kiểm định hàm lượng kim loại nặng như chì, Cadmium, nồng độ phenol, formaldehyde, cặn khô, vinyl clorid, cresyl phosphate, chất bay hơi như styrene, toluene, propyl benzen v.v. sau một thời gian tiếp xúc với thực phẩm. Các thương hiệu lớn có lẽ đều phải đạt được các tiêu chuẩn này mới được lưu hành trên thị trường. Mình chỉ nói rằng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã được quản lý, được quy định rõ ràng để bảo vệ người tiêu dùng nên các tin tức nhảm gây hoang mang các bạn từ nay đừng để ý nữa nhé. Các bộ tiêu chuẩn và các cơ quan này luôn luôn cập nhật tin tức, kết quả nghiên cứu mới để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng chứ ko phải ra tiêu chuẩn rồi thôi đâu. Đây là sứ mệnh của họ mà.

Lời khuyên dành cho người tiêu dùng:

Các lưu ý cần biết khi sử dụng nhựa PE
Các lưu ý cần biết khi sử dụng nhựa PE

– Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng!!! Người ta có ghi nhiệt độ được sử dụng cho mỗi loại đồ dùng, cách sử dụng, bảo quản, rửa, v.v. thì các bạn cứ theo đó mà làm, đừng có phát minh thêm ứng dụng bậy bạ cho đồ dùng là đc.

– Lựa chọn thương hiệu có uy tín để dùng, kể cả thủy tinh hay kim loại.

– Không dùng đồ kim loại trong lò vi sóng nhé

Nhận xét bài viết!