Bảng hướng dẫn giúp in màu chuẩn

Bảng hướng dẫn sẽ giúp bạn in màu chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ cũng như sử dụng đúng cách sẽ gây ra hiện tượng lệch màu. Vậy cách khắc phục như thế nào, tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.

Tìm hiểu về bảng Hướng dẫn

Có thể hiểu nôm na là Guideline là một tập hợp các hướng dẫn sử dụng logo và nhãn hiệu. Bao gồm cả kích thước, font chữ, độ co giãn hợp lý khi gắn vào các ấn phẩm, bên cạnh đó là phối cảnh của các ấn phẩm như in danh thiếp, bao thư, giấy tiêu đề, folder, bảng hiệu… Hiện nay, một số công ty in bao bì cũng sử dụng bảng này để các sản phẩm được chuẩn hóa theo tiêu chí của người dùng.

Hướng dẫn để có màu in chính xác hơn
Hướng dẫn để có màu in chính xác hơn

Phần mà chúng tôi đang đề cập đến là thông số màu để in. Thông thường, trong bảng Hướng dẫn sẽ chia nhóm màu trên các chất liệu khác nhau, ví dụ như giấy Cousche có thông số A, trên chất liệu hiflex có thông số B.

Vấn đề ở đây là: Khi áp dụng các thông số màu trong Hướng dẫn, các doanh nghiệp vẫn gặp phải các vấn đề về in ấn. Bản in từ màu xanh coban trở lại màu xanh tím, hoặc xanh lam! Tại sao?

Tại sao in màu chuẩn lại khó?

Nếu chúng ta sống ở nước ngoài, những nước có ngành in phát triển như Thái Lan, Nhật Bản, .. đặc biệt là phương Tây. Khi bạn sử dụng các thông số kỹ thuật màu trong Hướng dẫn, việc in gần như chính xác. Tuy nhiên trong Ở Việt Nam, máy in thường không thể so sánh với máy móc thiết bị của nước ngoài. Do đó, dù bạn mang Hướng dẫn từ nước ngoài về cũng khó đảm bảo in màu chuẩn..

Bên máy đã vậy, bên con người cũng không khá hơn. Ví dụ in offset, phải trộn màu in. Một máy in chuyên nghiệp có thể trộn màu một cách chính xác, một máy in nghiệp dư không thể. Nhưng nền giáo dục đào tạo ngành in của Việt Nam ngày càng sa sút, lớp mới không kế thừa và phát triển được từ lớp cũ nên rất khó tìm được nhà in có những người thợ bậc thầy.

Không dễ in màu chuẩn

Bạn cứ thử search trên google xem có bao nhiêu trường đào tạo ngành in thì câu trả lời thuộc về bạn. Có lẽ trong ngành in, dạy nghề. Nhưng điều đó không có nghĩa là xưởng in cũ nào cũng kinh doanh tốt? Tiếp theo, thông thường các nhà in vì lợi nhuận, họ sẽ đặt các bản in lại với nhau, xưởng in càng lớn thì yêu cầu số lượng cho một lần in càng nhiều.

Bởi vì in phức hợp, bạn không thể mong đợi in màu chuẩn. Nhưng dù thế nào thì in giá rẻ vẫn là giải pháp cho một số đơn vị chưa hoàn hảo về tiêu chuẩn màu in.

Cách in màu chuẩn

Nếu bạn in số lượng lớn, in offset. Vui lòng in Bằng chứng trước, đó là mẫu để phê duyệt. Sau đó đặt hàng in của riêng bạn. Bài tư nhân nghĩa là bản in chỉ dành cho bạn, máy in có thể căn chỉnh màu sắc, không bị ảnh hưởng bởi bản in của doanh nghiệp khác. Vì một số kỹ thuật khó giải thích nên chỉ đảm bảo độ chuẩn màu 90-95%.

Nếu in số lượng ít thì in kỹ thuật số. Hãy in thử, kiểm tra một bản trước, sau đó in hàng loạt. In kỹ thuật số đắt hơn, nhưng nhanh hơn, linh hoạt hơn. Đảm bảo chuẩn màu 95-99%. Vui lòng in ngay trong ngày, máy kỹ thuật số nhưng sang ngày mai, màu sắc có thể khác do máy in kỹ thuật số khởi động lại nhanh chóng.

Bạn có thể xem sách màu CMYK chuẩn in offset có bán tại các hiệu sách ngoại ngữ, hoặc mua sách màu Pantone, hai loại này tương đối phổ biến.

Màu chuẩn CMYK giúp bạn in chính xác hơn
Màu chuẩn CMYK giúp bạn in chính xác hơn

Ngoài ra còn có nhiều sách màu khác do các nhà xuất bản phát hành theo hệ thống mực màu của họ. Trên bút màu họ in màu và các chỉ số để in màu đó. Ví dụ màu đỏ C0 M100 Y100 B0: tức là màu xanh lam & màu đen không có sẵn; màu hồng + vàng 100% in, tương tự với các màu khác. Đây còn được gọi là thông số màu. Sách Màu Pantone cũng cho biết cách in mờ hoặc không in trên giấy bóng hoặc mờ.

Bạn so màu cần in với sổ màu chuẩn – lấy thông số màu đưa vào chương trình thiết kế rồi outfilm.

Đối với in offset với máy in tốt + mực chuẩn thì màu sẽ lên đúng, nhưng với máy in kém chất lượng hoặc ảnh hưởng của outfilm chuẩn màu sẽ thay đổi một chút điều này rất quan trọng.

Vì vậy, khi sản xuất với số lượng lớn, bạn nên đứng cạnh máy in và yêu cầu thợ in điều chỉnh tương đối chuẩn với màu yêu cầu. Nếu màu yêu cầu độ chính xác tuyệt đối khoảng 99% thì nên in màu pha – yêu cầu thợ pha mực sửa lại màu đó rồi mới in theo cách này, thường là in lụa hoặc in offset kẽm rời.

Đối với hệ thống màu (CMYK), nơi độ chính xác của màu sắc là quan trọng, nhiều máy in có thể có hệ thống kiểm tra màu tiêu chuẩn sẽ cho màu sắc chính xác. Quá trình kiểm tra màu tiêu chuẩn này có thể tốn kém. Nhưng sẽ đảm bảo màu sắc chính xác cho tác phẩm của bạn.

Việc in chuẩn màu không hề đơn giản, nếu bạn sơ suất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chung của sản phẩm. Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc cho ra đời những sản phẩm in ấn tốt nhất. Tất cả các Mọi thắc mắc cũng như kỹ thuật in, bạn có thể liên hệ với Băng Keo Việt Nhật để được tư vấn cụ thể.

 

BĂNG KEO VIỆT NHẬT

Hotline:  0794 481 888

Email: bangkeovietnhat@gmail.com

Add: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10 , Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tphcm

Xưởng sản xuất miền bắc: Thanh tùng – Thanh miện – Hải Dương

Xưởng sản xuất tây nguyên: Đơn dương – Lâm Đồng

Nhận xét bài viết!