Hướng dẫn 05 cách xử lý rác thải nhựa tốt nhất hiện nay

Với lượng rác thải nhựa ra môi trường lớn và khả năng phân hủy hàng nghìn năm dẫn đến những nguy hại khó lường đối với môi trường cũng như tính mạng.

==> MUA TÚI NHỰA HÃY TỰ HỦY MÌNH Ở ĐÂY.

Các loại chất thải cần xử lý
Các loại chất thải cần xử lý

Theo đó, các giải pháp xử lý rác được các nước trên thế giới phát triển nhằm chuyển chất thải thành dạng ít độc hại hơn, dễ kiểm soát hơn hoặc có thể biến chất thải thành những công dụng hữu ích. Tùy từng công nghệ khác nhau mà phương pháp xử lý cũng hoàn toàn khác nhau để tránh tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang có xu hướng gia tăng đột biến trong những năm gần đây.

Cùng xem các nước tiên tiến trên thế giới đã xử lý rác thải nhựa như thế nào nhé!

Ở Việt Nam còn nhiều rác thải
Ở Việt Nam còn nhiều rác thải

Thụy Điển – Chất thải được nhập khẩu để xử lý

Thụy Điển là một trong những quốc gia tiên tiến trong việc xử lý rác thải bởi việc chôn lấp ở nước này chỉ chiếm khoảng 1%, 47% còn lại được tái chế và 52% được sử dụng để đốt để sản xuất điện và nhiệt. Cụ thể, quốc gia này thiết lập mạng lưới đốt rác thải để thu hồi điện và hòa vào lưới điện quốc gia. Trong suốt mùa đông, quốc gia sử dụng nước này hiện sử dụng mạng lưới đốt rác để truyền nhiệt đến từng quận để sưởi ấm cho từng hộ gia đình.

==> Xem thêm thông tin:https://bangkeovietnhat.vncompostable-la-gi-cau-hoi-thuong-gap-ve-nhua-phan-huy-sinh-hoc/

Cách xử lý rác thải ở Việt Nam
Cách xử lý rác thải ở Việt Nam

Với việc sử dụng cách phân loại rác rất khoa học từ những năm 1970, quốc gia này cũng nhập khẩu nhiều rác hơn để cung cấp cho kế hoạch này. Ước tính trong những năm 2020, quốc gia này sẽ nhập khẩu thêm khoảng 2,3 triệu tấn rác thải mỗi năm.

Công ty Băng Keo Việt Nhật chuyên xử lý chất thải tại TP.HCM
Công ty Băng Keo Việt Nhật chuyên xử lý chất thải tại TP.HCM

Áo –  tái chế rác thải bằng công nghệ cao

Là một quốc gia nhỏ, nhưng Áo lại áp dụng xử lý rác thải bằng công nghệ sinh học để tái chế nhựa PET vô cùng chuyên nghiệp. Với việc phát minh ra enzyme của một loại nấm để tái chế nhựa PET, dưới tác dụng của enzyme, nhựa sẽ bị phân hủy thành các phân tử và sau đó dễ dàng chuyển hóa thành nhựa chất lượng cao. Cùng với Áo, Bỉ và Đức cũng là những nước đi đầu trong việc tái chế chất thải hiệu quả nhất.

Cách xử lý rác thải chất lượng tại Tp. HCM
Cách xử lý rác thải chất lượng tại Tp. HCM

Bỉ – quản lý chất thải bằng hệ thống hiện đại nhất

Ở Bỉ, gần 75% chất thải được tái chế hoặc ủ và tái sử dụng mãi mãi. Nước này sử dụng hai quy trình, Ecolizer và Green Events.

Ecolizer là một hệ thống dựa trên web để quản lý sản xuất nhằm đảm bảo một môi trường trong sạch và thấp. Hệ thống sẽ tính toán quá trình sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ và xử lý chất thải, từ đó đề xuất các giải pháp trong giai đoạn thiết kế để giảm thiểu chất thải ra môi trường.

Tái chế rác thải như thế nào?
Tái chế rác thải như thế nào?

Đối với sự kiện xanh cũng là một hệ thống quản lý dựa trên web tương tự nhưng chủ yếu là sự kiện. Mỗi sự kiện sẽ giúp đánh giá lượng chất thải phát sinh và đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất.

Green Events cũng là một hệ thống quản lý web tương tự như Ecolizer, nhưng dành cho các sự kiện. Hệ thống giúp đánh giá lượng chất thải mà một sự kiện có thể tạo ra, các cách để giảm chất thải trong sự kiện và thậm chí là danh sách các địa điểm cho thuê dao kéo có thể tái sử dụng.

Sử dụng bao bì xanh để giảm thiểu chất thải
Sử dụng bao bì xanh để giảm thiểu chất thải

Nhật Bản – rác thải được đốt một cách hiệu quả nhất

Nói đến Nhật Bản là nói đến quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế rác thải với việc phân loại và xử lý rác thải tốt nhất hiện nay. Điều này bắt nguồn từ ý thức phân loại rác và bỏ đúng nơi quy định của người dân, phù hợp với công nghệ hóa lỏng tầng sôi của đất nước. Áp dụng công nghệ này, chất thải sẽ được phân hủy trong thời gian rất nhanh, ngay cả những vật liệu cứng đầu nhất, ngay cả lượng khí thải như NO, NO2 cũng được giảm thiểu đáng kể. Đương nhiên, lượng nhiệt sau khi đốt cháy được sử dụng để sản xuất điện. Hiện các nước như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc đã nhập công nghệ này trong xử lý rác thải.

Bao Bì Băng Keo Việt Nhật chuyên sản xuất ống hút giá rẻ
Bao Bì Băng Keo Việt Nhật chuyên sản xuất ống hút giá rẻ

Bài học cho chúng ta

Một trong những kinh nghiệm quý báu mà nước ta cần học hỏi chính là từ việc phân loại rác và đổ đúng nơi quy định của người dân. Nếu không có ý thức, mọi công nghệ đều trở nên vô dụng.

Chuyên tái chế chất thải
Chuyên tái chế chất thải

Hiện lượng rác thải của nước ta quá lớn nên khó có thể áp dụng các công nghệ xử lý của các nước. Tuy nhiên, công nghệ đốt rác thải của Nhật Bản là một phương pháp khả thi và cần được áp dụng đối với môi trường ở Việt Nam.

Chuyên sản xuất các loại túi tự hủy sinh học chất lượng
Chuyên sản xuất các loại túi tự hủy sinh học chất lượng

Nếu tình trạng chôn lấp rác thải cứ tiếp diễn như hiện nay thì tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, nguy hại đến sức khỏe con người sẽ ngày càng nguy hiểm.

Nếu công nghệ này được áp dụng thì đây cũng là một trong những cải tiến hiện đại nhất trong xử lý rác thải ở nước ta.

 

BĂNG KEO VIỆT NHẬT

Hotline:  0794 481 888

Email: bangkeovietnhat@gmail.com

Add: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tphcm

Xưởng sản xuất miền bắc: Thanh tùng – Thanh miện – Hải Dương

Xưởng sản xuất tây nguyên: Đơn dương – Lâm Đồng

Nhận xét bài viết!