Tuyệt chiêu chuyển văn bản thành số trong Excel – nhanh chóng, hiệu quả

Có 05 cách để chuyển văn bản thành số trong Excel, nhanh chóng và hiệu quả!

Chắc hẳn bạn còn đang phân vân về cách xử lý các số và văn bản được định dạng trong ô Excel. Thật sự khó chịu khi các con số vô tình được nhập vào bảng tính ở định dạng văn bản.

Khi điều này xảy ra, các phép tính và các công thức khác nhau không hoạt động hoàn toàn đúng hoặc có thể hoàn toàn không hoạt động

Chuyển văn bản thành số trong Excel
Chuyển văn bản thành số trong Excel

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách xác định thời điểm một cột hoặc hàng số thực sự được định dạng dưới dạng văn bản và cách chuyển đổi văn bản thành số để chúng hoạt động lại trong các công thức và phép tính. Đây là một trong những thủ thuật Excel cơ bản mà mọi người nên biết..

Dữ liệu ô là văn bản hay số?

Có một số cách bạn có thể xem liệu một số hoặc tập hợp số trong một cột hoặc hàng có được định dạng dưới dạng văn bản trong Excel hay không.

Cách dễ nhất là chọn ô, chọn menu Home và trong nhóm Number trên ribbon, lưu ý định dạng số được hiển thị trong hộp thả xuống.

Nếu hộp thả xuống hiển thị “văn bản”, bạn biết ô được định dạng là định dạng văn bản. Nếu bạn muốn thực hiện các phép tính số trên ô bằng công thức Excel, trước tiên bạn cần chuyển đổi nó.

Lưu ý: Việc đặt trước một mục nhập ô bằng dấu nháy đơn buộc định dạng ô thành dựa trên văn bản.

Nếu bạn đã phát hiện bằng cách sử dụng một trong các phương pháp ở trên, dữ liệu số được nhập vào trang tính Excel ở định dạng văn bản, bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào bên dưới để chuyển văn bản đó thành số.

1. Chuyển đổi sang số

Nếu bạn cần chuyển đổi dữ liệu đã được nhập vào Excel bằng dấu nháy đơn, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi dữ liệu đó về định dạng số bằng cách sử dụng tùy chọn Chuyển đổi thành Số.

1. Đầu tiên, chọn các ô bạn muốn chuyển đổi trở lại định dạng số. Bạn sẽ thấy một viên kim cương màu vàng xuất hiện gần vùng chọn với biểu tượng dấu chấm than ở giữa.

2. Chọn biểu tượng này. Từ menu thả xuống, chọn Convert to Number.

Thao tác này sẽ cập nhật tất cả các số dựa trên văn bản mà bạn đã chọn thành Định dạng dữ liệu số chung.

Bạn sẽ biết nó hoạt động khi tất cả các số trong lựa chọn của bạn chuyển từ căn trái sang căn phải trong các ô.

2. Sử dụng văn bản thành cột

Một cách dễ dàng khác để chuyển đổi văn bản thành số trong Excel là chuyển đổi trên toàn bộ cột giá trị cùng một lúc. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng tính năng Văn bản thành Cột.

1. Chọn toàn bộ cột dữ liệu mà bạn muốn chuyển đổi từ văn bản sang số.

2. Chọn Data từ menu, rồi chọn Text to Columns trong phần công cụ Data của ribbon.

3. Trong cửa sổ Wizard, hãy chọn Delimited mặc định và chọn Next.

4. Trên trang Wizard tiếp theo, giữ Tab mặc định được chọn và chọn Next một lần nữa.

5. Cuối cùng, trên trang cuối cùng của Wizard, hãy đảm bảo rằng General được chọn trong Column data format. Đối với trường Destination, bạn có thể chọn một cột mới mà bạn muốn dữ liệu số đến hoặc chỉ giữ nguyên cột đã chọn hiện tại. Chọn Finish.

Bây giờ, tất cả dữ liệu của bạn sẽ được chuyển đổi thành các giá trị số, bạn có thể sử dụng các giá trị này trong các công thức và phép tính Excel.

Lưu ý: Bạn sẽ nhận thấy rằng định dạng ô thực tế không thay đổi từ Text to General mặc dù bản thân các giá trị hiện có thể được sử dụng dưới dạng số. Tuy nhiên, nếu bạn đặt cột đầu ra của mình thành một cột mới, bạn sẽ nhận thấy rằng định dạng của cột mới được đặt thành General. Đây chỉ là một vấn đề thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến cách các số trong cột có định dạng “Text” hoạt động.

3. Thay đổi định dạng ô

Cách dễ nhất và nhanh nhất để chuyển đổi văn bản thành số trong Excel chỉ đơn giản là thay đổi định dạng ô từ menu Home.

Để làm điều này:

1. Chọn tất cả các ô bạn muốn chuyển đổi. Bạn có thể chọn toàn bộ một cột (không bao gồm tiêu đề) nếu bạn muốn chuyển đổi tất cả các ô trong một cột.

2. Chọn menu Home, và trong nhóm Number trên ribbon, hãy chọn hộp thả xuống có Text trong đó.

3. Bạn sẽ thấy danh sách các định dạng để lựa chọn. Chọn General để chuyển sang định dạng số. Hoặc bạn có thể chọn Number, Currency, Accounting, or Percentage nếu bạn muốn các định dạng số cụ thể đó được áp dụng cho dữ liệu số của mình.

4. Sử dụng các giá trị Paste

Nếu bạn cần di chuyển các ô văn bản có chứa số vào một ô hoặc cột mới, bạn có thể sử dụng tính năng Paste Special.

1. Chọn nhóm ô trống mà bạn muốn đặt đầu ra dữ liệu số. Chọn Format Cells từ menu bật lên.

2. Trong cửa sổ mở ra, hãy đảm bảo chọn General làm định dạng số và chọn OK.

3. Chọn toàn bộ cột ô bạn muốn chuyển đổi từ văn bản sang số, nhấp chuột phải và chọn Copy.

4. Chọn ô đầu tiên trong cột trống mà bạn đã định dạng, bấm chuột phải vào ô đó và chọn Paste Values. Bạn sẽ thấy tất cả các số được định dạng văn bản được dán ở định dạng General number.

Điều này hoạt động vì khi bạn chọn Paste Values, nó chỉ dán các giá trị từ ô nguồn chứ không dán định dạng ô ban đầu. Thay vào đó, nó sử dụng định dạng ô đích mà bạn đã định cấu hình trong phần đầu tiên của quá trình này.

5. Sử dụng Hàm VALUE

Có một hàm đặc biệt trong Excel sẽ chuyển đổi một số được định dạng dưới dạng văn bản thành một giá trị số. Đây là hàm VALUE.

Để sử dụng chức năng này, hãy chọn ô mà bạn muốn chuyển số được chuyển đổi và nhập:

=VALUE(G2)

Thay thế “G2” ở trên bằng ô có số bạn muốn chuyển đổi. Nếu bạn đang chuyển đổi toàn bộ cột số, hãy chỉ bắt đầu với ô đầu tiên.

Nhấn Enter và bạn sẽ thấy rằng số định dạng văn bản đã được chuyển đổi thành số định dạng General.

Sau đó, bạn có thể điền phần còn lại của cột trống vào cuối cột đó và công thức VALUE cũng sẽ chuyển đổi phần còn lại của các ô trong cột ban đầu.

Sau khi sử dụng bất kỳ tùy chọn nào trong số này để định dạng lại các số của bạn, bạn có thể cần phải làm mới dữ liệu ô sau khi áp dụng định dạng mới.

Như bạn có thể thấy, có một số cách để chuyển đổi văn bản thành số trong Excel. Tùy chọn bạn chọn chỉ phụ thuộc vào nơi bạn đang cố gắng đặt đầu ra. Nó cũng phụ thuộc vào việc bạn thích sử dụng sao chép và dán, công thức Excel hay các tùy chọn menu.

Cuối cùng, mỗi lựa chọn trong số này đều cung cấp cho bạn một kết quả cuối cùng giống nhau.

Chúc các bạn thành công!

Nhận xét bài viết!